Bắc Giang đề nghị cho xe chở vải thiều đi ‘luồng xanh’ không cần kiểm dịch

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho các xe chở nông sản của Bắc Giang qua trạm nếu đáp ứng đủ các yêu cầu.

Chiều 31-5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang bàn về các giải pháp tiêu thụ nông sản, đặc biệt vải thiều trong điều kiện dịch bệnh COVID-19

Le Minh Hoan
Bắc Giang đề nghị cho xe chở vải thiều đi 'luồng xanh' không cần kiểm dịch 3

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết tỉnh đang lo nhất vấn đề tiêu thụ vải thiều, rất mong Bộ NN&PTNT và các ngành chức năng có giải pháp hỗ trợ.

“Điều tỉnh Bắc Giang lo nhất là từ ngày 10-6, vào chính vụ thu hoạch vải thiều với sản lượng lên đến 140.000 tấn. Ước tính, mỗi ngày có đến 10.000 – 20.000 tấn vải thiều cần được tiêu thụ ra khỏi tỉnh vào thời điểm thu hoạch rộ.

Vải chất lượng rất tốt, xuất khẩu sang Nhật Bản tiêu thụ nhanh, giá tốt, lên đến 350.000 – 400.000 đồng/kg. Đầu vụ, việc xuất khẩu vẫn thuận lợi nhưng khi thu hoạch rộ, chúng tôi tính đến phương án tiêu thụ nội địa 70%, xuất khẩu 30%. 

Chúng tôi mong muốn Chính phủ, các bộ ngành tháo gỡ, các cơ quan truyền thông hỗ trợ tuyên truyền để mở rộng thị trường nội địa cho trái vải thiều, đặc biệt là thị trường phía Nam tạo nền tảng bền vững cho những năm tiếp theo” – ông Thái nói.

vải thiều
vải thiều

Người dân Bắc Giang đi bán vải đều được xét nghiệm COVID-19 và cấp giấy xác nhận không thuộc diện cách ly y tế – Ảnh: NAM TRẦN

Theo ông Thái, hiện tỉnh Bắc Giang đang gặp hai cái khó, một là phương tiện vận chuyển vì nếu vận chuyển vào thị trường phía Nam phải có container, bảo quản lạnh nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vận tải e ngại.

Cái khó thứ hai là tỉnh không thể nào giải quyết được là các chốt trạm của các tỉnh. Mỗi lần xe của tỉnh Bắc Giang qua các chốt, trạm lại yêu cầu kiểm tra, xuất trình giấy tờ, xét nghiệm nhanh COVID-19 nên kéo dài thời gian chờ đợi, nếu qua mấy chục trạm từ Bắc vào Nam thì thời gian bảo quản, tiêu thụ vải thiều không đảm bảo.

Ông Thái kiến nghị việc bố trí phương tiện tỉnh có thể lo được nhưng để các phương tiện vận chuyển vải thiều đi qua chốt trạm thuận lợi thì đề nghị bộ trưởng Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển nông sản của Bắc Giang qua trạm nếu đáp ứng đủ các yêu cầu.

“Chúng ta có thể học cách Trung Quốc hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh, có thể giao cho Bắc Giang cấp giấy phép thông hành cho các xe chở vải thiều như chứng nhận sản xuất an toàn, lái xe có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nếu có giấy thông hành qua các trạm có thể cho luồng xanh đi riêng không phải qua kiểm dịch” – ông Thái nói.

Giay Vai thieu
Bắc Giang đề nghị cho xe chở vải thiều đi 'luồng xanh' không cần kiểm dịch 4

Giấy xác nhận lô vải thiều an toàn, không COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, ngay ngày mai (1-6), bộ sẽ phối hợp Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cùng xây dựng những mô hình tiêu thụ nông sản cho bà con vùng dịch một cách chính quy hơn, đảm bảo vừa tiêu thụ được nông sản vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm và người tiêu dùng an toàn trong dịch bệnh.

“Bộ NN&PTNT cũng hy vọng từ mô hình phối hợp giữa ba đơn vị sẽ nhanh chóng phát triển thành hệ thống từ trung ương đến địa phương” – ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, Bộ NN&PTNT bàn bạc với Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam để kết nối cung cầu, làm sao thông tin về sản lượng tiêu thụ nông sản phải thông suốt và đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, kết nối tiêu thụ vải thiều cho Bắc Giang.

“Thị trường là ở doanh nghiệp, làm sao kết nối thông tin đến những doanh nghiệp quan tâm đầu tư cho Bắc Giang, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều, nhất là trong giai đoạn thu hoạch rộ sắp tới” – ông Hoan nói và cho biết bộ sẽ kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị vận tải trong nước để không còn tình trạng ngăn sông cấm chợ, làm khó thêm quá trình vận chuyển.

Theo Báo Tuổi Trẻ

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)