Ngũ cốc ăn liền giàu dinh dưỡng

Liên hệ

Ngũ cốc là một loại thực phẩm rất phổ biến trong khẩu phần ăn mỗi ngày của người già. Khi tuổi tác ngày càng cao khiến chức năng các cơ quan trong cơ thể suy yếu, trong đó có hệ tiêu hóa. Cần phải tìm thực phẩm tốt cho người già dễ ăn, ngon miệng, hấp dẫn lại giàu chất dinh dưỡng

Danh mục:

mua sỉ

GỌI NGAY zalo
Mô tả

Lý do người già nên ăn ngũ cốc

Nguồn dinh dưỡng đa dạng

Trong ngũ cốc cho người già đã được các chuyên gia nghiên cứu rõ ràng về nhu cầu của người già. Người già trung bình cần khoảng 1,2 gram protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể. Ngũ cốc phối hợp riêng cho người già có thành phần của các loại đậu, hàm lượng protein cao giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho họ. Sử dụng ngũ cốc mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả. Trên thị trường có nhiều loại ngũ cốc sử dụng đậu khác nhau tùy bạn lựa chọn theo sở thích của người già.

Chất xơ: Lớp cám bên ngoài thường không được mọi người chú ý nhiều, khi sơ chế thường bỏ đi. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì lớp này rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Chất đạm: Tùy loại ngũ cốc mà cung cấp khoảng từ 6-12% protein.

Chất chống oxy hóa: Trong hạt ngũ cốc chứa nhiều acid phytic, lignans,  acid ferulic và các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng tốt làm chậm lại quá trình oxy hóa của cơ thể.

Các hợp chất thực vật: Ngũ cốc là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều loại hợp chất thực vật ngăn ngừa tốt các bệnh tật ví dụ như polyphenol, stanol, srerol…

Cung cấp vitamin và các chất khoáng

Ngũ cốc là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng rất tốt cho cơ thể. Trong các loại hạt được sử dụng để chế biến ngũ cốc  cho người già thì có mè đen, đậu đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Đây là hai loại vitamin quan trọng giúp nâng cao hệ miễn dịch vốn đang có xu hướng giảm ở người già. Ngoài ra vitamin A có tác dụng tốt cho thị lực. Mắt của người già bị lão hóa dẫn đến tình trạng nhìn mờ. Hoặc trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin nhóm B như B1, B3, B6… tốt cho sự chuyển hóa năng lượng.

Hầu hết các loại vitamin của ngũ cốc nằm ở ngoài phần vỏ cám nhưng qua quá trình chế biến phần này thường bị loại bỏ. Hãy chọn cho người thân của bạn những sản phẩm ngũ cốc giàu vitamin.

Khoáng chất có trong các loại hạt ngũ cốc có chứa đến 95% là gốc sulfat và photphat của magie, kali, calci. Là nguồn chứa lượng lớn photpho hay còn gọi là phytin. Ngoài ra còn có một ít lượng kẽm, đồng, mangan. Gạo là loại ngũ cốc chứa ít hàm lượng sắt và calci nhất.

Trong ngũ cốc còn có hàm lượng enzym cao như protease, amylase, lipases và oxidoreductase tốt cho sức khỏe. Không thể không kể đến các loại acid như pantothenic, paraaminobenzoic và acid folic.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ngày nay y học hiện đại đã rất phát triển nhưng ung thư vẫn là căn bệnh nan y mang đến sự sợ hãi cho con người. Khi mà có quá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này thì ăn uống cũng là một phần trong số đó. Ăn thức ăn sạch, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe là một điều cần thiết.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh được ngũ cốc nguyên cám có khả năng làm giảm tỉ lệ ung thư vú ở phụ nữ. Phytosterol hay các steroid thực vật, estrogen thực vật có tác dụng kích thích tự sản sinh estrogen của cơ thể. Chúng kết hợp với estrogen trong mô vú, ngăn chặn hổmn estrogen thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Cũng đã có các chứng minh cho thấy ăn các sản phẩm từ lúa mạch nguyên cám và ngũ cốc giàu chất xơ thường xuyên giúp phòng tránh mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Các chất trong ngũ cốc giúp tăng cường sự tống phân qua ruột già, bài tiết đều đặn, không bị ứ đọng. Phân bị ứ lâu trong ruột sẽ diễn ra quá trình tái hấp thu các chất có hại, đây là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư trực tràng.

Ổn định đường huyết

Đái tháo đường hiện nay là một bệnh phổ biến ở người già. Đường huyết không ổn định gây biến chứng nặng nề đối với người bệnh. Nếu lượng đường trong máu tăng quá cao sẽ dẫn đến hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, nhưng hạ thấp quá sẽ gây nhiễm toan ceton. Biến chứng nào cũng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy việc duy trì ổn định đường huyết ở người già là rất cần thiết.

Chất xơ trong ngũ cốc có tác dụng làm. Chậm tốc độ tiết glucose từ thức ăn, nhờ đó cơ thể có thời gian điều chỉnh, chuyển hóa đường tốt hơn. Lượng đường trong máu luôn ở ngưỡng giới hạn. Chọn những loại ngũ cốc ít đường hoặc không đường rất tốt đối với người già.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ngũ cốc cho người già giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ sau khi chuyển hóa và đào thải ra phân làm nhu động ruột hoạt động đều đặn, dễ dàng. Người già thường hay bị táo bón, ăn nhiều chất xơ sẽ giúp phân đào thải tốt. Chất xơ cũng là môi trường cho hệ vi sinh có lợi phát triển tốt. Vậy nên ngũ cốc có vai trò quan trọng đối với tiêu hóa ở người già.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu của một trường đại học trên 250.000 người phân tích ra rằng những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với người ăn ít. Các chất quan trọng trong ngũ cốc như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Tốt cho các bệnh tim mạch

Các bệnh lý tim mạch hiện nay rất phổ biến ở người già, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở tuổi này. Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 17.424 người trưởng thành sử dụng nhiều ngũ cốc trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp giảm 47% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giải thích về tác dụng này là do ăn ngũ cốc giúp ngăn cơ thể hấp thu cholesterol xấu, thậm chí làm giảm cả triglycerid. Đây là hai tác nhân gây bệnh tim mạch ở người già.

Người già dùng ngũ cốc như thế nào mới tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho người già. Cần bổ sung ngũ cốc vào khẩu phần ăn hàng ngày của họ để cung cấp thêm năng lượng hoặc duy trì dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy người già sử dụng ngũ cốc như thế nào thì đúng cách?

  • Bột ngũ cốc làm từ các loại hạt tự nhiên thích hợp với người già ăn uống kém, người già cần hồi phục sức khỏe sau bệnh.
  • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng có ghi trên nhãn mác hoặc theo sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
  • Nên sử dụng 2 ly ngũ cốc đều đặn hằng ngày và trong khoảng ít nhất 90 ngày để có được hiệu quả tốt nhất.
  • Sử dụng sau khi ăn sáng ít nhất 1 tiếng.
  • Buổi tối trước khi đi ngủ từ 1-1,5 tiếng trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon. Giảm tình trạng mất ngủ, khó ngủ ở người già.
  • Sử dụng khoảng 1/2 bát con ngũ cốc cho vào tô. Thêm 1/2 bát sữa tươi ít đường hoặc sữa tươi tách kem ít béo vào trộn chung. Sử dụng thêm cùng các loại hoa quả để có hương vị hấp dẫn hơn.
Đánh giá (0)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ngũ cốc ăn liền giàu dinh dưỡng”