Trọng lượng | 0.005 g |
---|
Bột ngũ vị hương là một loại gia vị dạng bột, xuất hiện trong nhiều nền ẩm thực. Có rất nhiều giả thuyết được đặt ra khi tìm hiểu về nguồn gốc của ngũ vị hương. Chẳng hạn như, ở Trung Quốc bột ngũ vị hương còn được gọi là ngũ hương phấn, được cho là có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực của người Quảng Đông, khu vực nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như vịt quay, ba rọi hồng xíu,…
Bột ngũ vị hương được chế tạo bằng cách kết hợp các nguyên liệu dưới đây theo một công thức và liều lượng nhất định
- Hoa tiêu Szechwan (xuyên tiêu): đây là một loại tiêu thuộc họ chanh, vị cay nóng và có mùi hương gần giống như mùi long não, xuất hiện ở vùng Tứ Xuyên Trung Quốc.
- Đinh hương: là phần nụ chứa nhiều tinh dầu, mùi thơm nồng, có màu hơi nâu của hoa đinh hương đã được phơi khô
- Quế: phần vỏ của thân cây quế, có vị cay, ngọt và mùi thơm nồng đặc trưng
- Hoa hồi: gọi là hoa nhưng trên thực tế, hoa hồi là quả của cây hồi, có hình dáng của hoa năm cánh. Hoa hồi có vị cay xen lẫn vị ngọt nhẹ và hương thơm thoang thoảng.
- Hạt thì là: đây là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải với nhiều công dụng có ích cho sức khỏe con người. Hạt thì là có tính nóng và vị mặn ngọt nhẹ.
Công thức làm ra bột ngũ vị hương có sự khác nhau giữa các vùng, khu vực hoặc đơn giản là phù hợp với món ăn mặn hoặc các loại bánh ngọt. Ngày nay, một số loại bột ngũ vị hương có sẵn được bán trên thị trường có thêm bột ớt hoặc bột gừng.
Bên cạnh công dụng làm tăng hương vị cho các món ăn mặn và ngọt thì bột ngũ vị hương cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hầu hết, các nguyên liệu tạo nên bột ngũ vị hương đều có tính nóng ấm và độ cay vừa, điều này giúp kích thích hệ tiêu hóa, sát khuẩn và làm ấm bụng.
Ngoài ra, hoa tiêu Szechwan có lợi ích kháng viêm, kháng khuẩn; hoa hồi chữa các triệu chứng đau họng và ho khan; đinh hương giải quyết các chứng nấc cụt, đau bụng, sát trùng; quế giúp ngăn ngừa tiêu chảy, trị cảm cúm; thì là chống chướng hơi, đầy bụng, lợi tiểu,…
VIỆT TỬ TẾ thay khách hàng chọn Sản Phẩm tốt!