Trọng lượng | 1000 g |
---|
Công Dụng Của Cây Chuối
Chuối là loại cây có nhiều công dụng. Lá chuối được nhân dân dùng để gói bánh tét, bánh ít, gói xôi… Thân chuối non, ngon nhất là cây chuối hột hoặc chuối xiêm, dùng xé hoặc xắt nhỏ để làm gỏi (người miệt vườn gọi là rau ghém) trộn với thịt gà ăn rất ngon.
Bắp chuối đập dập, cắt đôi, nặn chanh vào phần non của bắp, ăn với mắm sống là món dân dã mà dân nhậu rất ưa chuộng. Lõi non của bắp chuối xé miếng trộn với thịt gà, nấu với cá đuối tươi, cua đinh, ba ba là món đặc biệt của các nhà hàng hiện nay ở miền Tây.
Trái chuối chín (thường là chuối xiêm) được nhân dân ta dùng làm nhân các loại bánh truyền thống như bánh tét, bánh lá dừa; hoặc ép mỏng, phơi khô, ngào với đường, gừng, đậu phộng ăn vào dịp Tết. Trái chuối cung cấp nhiều kali, phốt pho, magiê, sắt, canxi, tinh bột và đường, các loại vitamin A, C, B… nên rất bổ dưỡng, giúp phát triển cơ thể, quân bình hệ thần kinh, tăng trưởng hệ xương và sức đề kháng.
Để trị sỏi thận, mật, bàng quang, người ta lấy trái chuối hột già hoặc mới chín vàng, đốt tồn tính, tán thành bột, uống mỗi lần một muỗng cà phê bột chuối với 30ml rượu nếp trước bữa ăn 30 phút, ngày uống 2 lần, liên tục 1-2 tháng. Để hỗ trợ điều trị tiểu đường, dùng quả chuối hột già hoặc vừa chín, xắt mỏng, phơi khô, sắc uống thay nước trong ngày.
Trị viêm loét dạ dày, chuối hột già xắt mỏng, phơi khô trong bóng mát, tán thành bột, uống mỗi lần 2 muỗng cà phê với nước nóng vào trước bữa ăn, ngày 3 lần, dùng liên tục 1-2 tuần.
Để giải độc trong thực phẩm, lấy trái chuối xanh xắt mỏng, ăn với các loại rau sống khác sẽ trừ được các chất độc có ở rau hay thịt cá. Người cao huyết áp, hằng ngày ăn từ 3-5 trái chuối chín sẽ góp phần làm giảm huyết áp vì trong chuối chứa nhiều kali. Trị tiêu chảy, lấy một trái chuối tiêu xanh, rửa sạch, xắt mỏng, ăn với muối. Mỗi bữa cơm, ăn một trái chuối tiêu chín sẽ trị được chứng phù do suy tim, viêm thận, vì chuối có tác dụng lợi tiểu.
Đông y cho rằng, những người phổi yếu, đờm nhiều, hen suyễn, sốt rét, cơ thể hàn không nên ăn chuối.