Khoai Sọ Lệ Phố chay
Khoai sọ lệ phố là món ăn độc đáo mang hương vị đồng quê Việt Nam. Những chiếc bánh khoai môn lệ phố truyền thống tròn xinh, nhân trong mềm bùi, vỏ ngoài giòn rụm là sự kết hợp tinh tế giữ đậu xanh thanh mát hòa quyện cùng khoai môn ngọt bùi sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị về món ăn khoái khẩu này.
Nhắc đến củ Khoai sọ lệ phố thì chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều không còn thấy xa lạ. Là một giống củ rất phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình. Với ruột khoai màu trắng xen kẽ các vân tím, khi chín khoai môn có mùi thơm, vị bùi bở.
Với tên gọi là khoai môn hay còn được gọi là khoai sọ, củ khoai môn lệ phố không chỉ là nguồn thực phẩm dùng để chế biến thành đa dạng các món ăn hấp dẫn. Hơn nữa khoai môn lệ phố còn là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với hàm lượng tinh bột, chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các dấu hiệu tim mạch, thúc đẩy khả năng miễn dịch cơ thể.
Nhờ các hợp chất như saponin, phenolic, glycoalkaloids, axit phylic,… có trong khoai môn mà có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương các tế bào trong cơ thể. Cùng với các vitamin A, E và chất chống oxy hóa sẽ giúp làn da trở nên mịn màng,…
Nguồn gốc của khoai môn lệ phố là gì?
Củ khoai môn lệ phố là tên gọi cho giống củ khoai môn Bắc Cạn có nguồn gốc xa xưa từ tỉnh Tây Ninh, Trung Quốc. Với nhiều các tích truyện dân gian hay và hấp dẫn như tích:” Lưu Gù muốn giúp người dân hàng năm không phải chở khoai sọ lên kinh tiến vua nữa. Nên ông nghĩ ra cách lấy củ nâu thay cho củ khoai sọ dâng lên nhà vua (vua Càn Long). Càn Long ăn củ nâu thấy chát xít lấy cổ lại nghĩ là đang ăn khoai sọ, nên từ đó miễn cho dân không phải đem khoai tiến kinh nữa. ”
Khoai Môn Lệ Phố nhân đậu xanh là món ăn độc đáo được kết hợp khéo léo giữ khoai môn với nhân đậu xanh, thêm cốt dừa béo ngậy tạo nên hương vị đậm đà, thích thú cho món ăn, làm bất kỳ ai khi thưởng thức dù chỉ một lần cũng khó có thể quên.