Trọng lượng | 0.005 g |
---|
Ớt Bột là thành phẩm của quá trình sấy và xay mịn ớt tươi trong thời gian dài nên ớt bột thường có màu thiên nâu, không được đỏ sáng, tươi tắn như quả ớt tươi..
Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng ớt không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy ớt không chỉ là gia vị tạo cảm giác ngon miệng mà còn là một vị thuốc quý.
Sử dụng ớt tươi hay ớt bột trong bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe như:
- Chống oxy hóa, giúp trẻ hóa làn da: Ngoài khả năng giúp kích thích vị giác để ta ăn ngon miệng hơn. Trong ớt tươi chứa nhiều vitamin C, A và chất capsaicin rất rốt cho da.
- Quản lý lượng đường trong máu: Ớt tươi có thể làm giảm và kiểm soát lượng đường trong máu nếu được tiêu thụ thường xuyên.
- Tăng cường tiêu hóa: Do có nhiều chất xơ nên ớt tươi giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Tốt cho tim: Do chứa nhiều beta-carotene nên ớt tươi có thể giúp hệ thống tim mạch và trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
- Kiểm soát nồng độ insulin trong máu: điều này sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh tiểu đường.
- Giảm đau nhức: Ớt là gia vị có chứa nhiều capsaicin – thành phần giúp ớt có vị cay nóng, đồng thời kích thích sức đề kháng của một số tế bào thần kinh. Những người viêm khớp mà thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được đáng kể các cơn đau.
- Chống cảm cúm: Ăn ớt bột giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể sinh nhiệt lượng. Chỉ cần ăn một ít bột ớt cũng sẽ giúp làm nóng cơ thể, đổ mồ hôi. Điều này sẽ làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm và các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
- Giảm mỡ máu: Kết hợp các món ăn với gia vị ớt bột bạn có thể giảm được lượng cholesterol trong máu
- Giảm béo: Vị cay của ớt bột giúp đốt cháy calo, đốt cháy chất béo, tăng tỷ lệ trao đổi chất và tạo cảm giác no lâu hơn. Chưa kể, bột ớt còn giúp tăng cường hoạt động của cơ tim và quá trình đốt cháy năng lượng.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Trong thành phần của ớt có giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C… cần thiết cho sự tổng hợp collagen, làm cho tiến trình lão hóa chậm lại.
Lưu ý khi sử dụng ớt bột
- Bột có hơi cay gây sổ mũi, khó thở, mù tạm thời và đau mắt.
- Những người nhạy cảm nên sử dụng khẩu trang và găng tay mỏng trong khi xử lý ớt.
- Tránh chạm vào mắt với ngón tay bị nhiễm ớt. Rửa mắt bằng nước lạnh để giảm kích ứng.
- Nó có thể làm xấu đi tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
- Ớt hư có chứa các hợp chất hóa học như aflatoxin gây ung thư gan, dạ dày và ruột kết.
Nhìn chung, ớt bột mang lại nhiều lợi ích hơn so với ớt tươi. Sử dụng ớt bột cũng sẽ giúp bạn không phải chịu đựng vị hăng, cay nóng trực tiếp của ớt tươi mỗi khi chế biến món ăn. Chỉ cần một chút bột ớt nguyên chất, bạn vừa có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, vừa có thể nâng cao được sức đề kháng của cơ thể.