Trọng lượng | 0.005 g |
---|
Ớt được biết như một loại rau quả hay gia vị thường góp mặt trong các bữa ăn của mỗi nhà. Mặc dù ớt có vị rất cay nhưng nó lại rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài việc tạo hấp dẫn cho món ăn, ớt còn mang nhiều công dụng tuyệt vời khác.
Ớt là một loại quả thuộc họ cà có nguồn gốc từ Châu Mỹ và hiện nay nó đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới chủ yếu để làm gia vị, làm rau và làm thuốc.
Riêng ở Việt Nam điển hình có 4 loại ớt phổ biến:
- Ớt Capsicum chinense thường có rất nhiều màu sắc, trái to, nhỏ tròn như quả cà hay hình giọt nước không có vị cay, thường được dùng để trang trí, làm kiểng
- Ớt Đà Lạt hay còn gọi là ớt tây hay ớt trái loại này không cay, thường được dùng để chế biến món ăn và chỉ sử dụng phần thịt quả, bỏ hạt
- Ớt hiểm đây là loại ớt có vị rất cay thường mọc quả có 3 màu trắng, đỏ, vàng trên cùng một cây
- Ớt sừng trâu là loại ớt có hình dài, nhọn có vị cay thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn
Thông thường ớt sẽ có vị cay và hăng, sở dĩ như vậy là vì trong thành phần dưỡng chất của ớt chứa một hóa chất có tên gọi là Capsaicin. Hóa chất này có tính kháng khuẩn cực mạnh, đồng thời còn có tác dụng giảm đau, ngừa ung thư và chống bệnh tiểu đường.
Sử dụng ớt tươi hay Ớt Cánh trong bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều công dụng bất ngờ cho sức khỏe như:
- Chống oxy hóa, giúp trẻ hóa làn da: Ngoài khả năng giúp kích thích vị giác để ta ăn ngon miệng hơn. Trong ớt tươi chứa nhiều vitamin C, A và chất capsaicin rất rốt cho da.
- Quản lý lượng đường trong máu: Ớt tươi có thể làm giảm và kiểm soát lượng đường trong máu nếu được tiêu thụ thường xuyên.
- Tăng cường tiêu hóa: Do có nhiều chất xơ nên ớt tươi giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Tốt cho tim: Do chứa nhiều beta-carotene nên ớt tươi có thể giúp hệ thống tim mạch và trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
- Kiểm soát nồng độ insulin trong máu: điều này sẽ mang lại lợi ích cho người bệnh tiểu đường.
- Giảm đau nhức: Ớt là gia vị có chứa nhiều capsaicin – thành phần giúp ớt có vị cay nóng, đồng thời kích thích sức đề kháng của một số tế bào thần kinh. Những người viêm khớp mà thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được đáng kể các cơn đau.
- Chống cảm cúm: Ăn ớt giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể sinh nhiệt lượng. Chỉ cần ăn một ít bột ớt cũng sẽ giúp làm nóng cơ thể, đổ mồ hôi. Điều này sẽ làm sạch cơ thể và chống lại cảm cúm và các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.
- Giảm mỡ máu: Kết hợp các món ăn với gia vị ớt bột bạn có thể giảm được lượng cholesterol trong máu
- Giảm béo: Vị cay của ớt bột giúp đốt cháy calo, đốt cháy chất béo, tăng tỷ lệ trao đổi chất và tạo cảm giác no lâu hơn. Chưa kể, bột ớt còn giúp tăng cường hoạt động của cơ tim và quá trình đốt cháy năng lượng.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Trong thành phần của ớt có giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C… cần thiết cho sự tổng hợp collagen, làm cho tiến trình lão hóa chậm lại.
Lưu ý khi sử dụng ớt cánh:
- Bột có hơi cay gây sổ mũi, khó thở, mù tạm thời và đau mắt.
- Những người nhạy cảm nên sử dụng khẩu trang và găng tay mỏng trong khi xử lý ớt.
- Tránh chạm vào mắt với ngón tay bị nhiễm ớt. Rửa mắt bằng nước lạnh để giảm kích ứng.
- Nó có thể làm xấu đi tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.
- Ớt hư có chứa các hợp chất hóa học như aflatoxin gây ung thư gan, dạ dày và ruột kết.
VIỆT TỬ TẾ thay khách hàng chọn Sản Phẩm tốt!