Cá Nục Suôn size 8-10 con/kg
Nếu bạn là người miền Trung hay bạn đã từng nghe qua hay thưởng thức món cá nục hấp cuốn bánh tráng thì đó chính là cá nục suôn. Loài cá này kích thước không quá lớn, da cá có màu xanh xẫm ở lưng và trắng đục ở đụng. Thịt cá nục rất mềm nên thường được chế biến bằng cách hấp hoặc kho.
Cá nục suôn hấp là món ngon ấn tượng của mỗi người dân quê tôi. Làm món cá nục hấp, tôi thường theo cách của mẹ như phải ướp cá với gia vị như hành tím, bột nêm, tiêu, ít dầu phộng đã khử chín với nén thì mới đậm đà. “Thỉnh thoảng mua được cá nục suôn tươi ngon, tôi vẫn hay làm món này cho cả gia đình ăn thay cơm và xem như để mình giảm cân vì không có tinh bột” – chị Nhật Chiêu sống và làm việc ở Mỹ cho hay.
Cá nục giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh cao huyết áp của người cao tuổi. Loài cá này chứa nhiều lượng Kali, chất này cực kỳ tốt và cần thiết trong việc duy trì và ổn định huyết áp. Đồng thời, giúp giảm các nguy cơ biến chứng của những người cao huyết áp. Những người đang điều trị chứng bệnh cao huyết áp được các bác sĩ khuyến khích sử dụng cá nục thường xuyên trong thực đơn để kìm hãm và giảm chứng bệnh đang gặp phải.
Cá nục chứa nhiều DHA, omega 3, là một trong các chất dinh dưỡng giúp cải thiện chức năng của bộ não cực kỳ tốt, kích thích các dây thần kinh não phát triển tốt. Đặc biệt, thịt cá nục có chứa docosahexaenoic acid, là chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa và đẩy lùi chứng bệnh parkinson và alzheimer.
Cá nục suôn chứa nhiều chất axit béo không bão hòa, nên cực kỳ tốt trong việc kiểm soát và ngăn ngừa lượng đường có trong máu của con người. Hạn chế nguy cơ bị tiểu đường, ngoài ra loài cá này còn hạn chế việc bạn nạp vào quá nhiều chất mỡ no, tránh được một số bệnh liên quan về hệ thống tim mạch.
Như đã đề cập ở trên, cá nục suôn có thịt mềm nên phù hợp với những món ăn như hấp hay kho. Dưới đây là một vài gợi ý tuyệt vời dành cho bạn:
- Cá nục suôn hấp cuốn bánh tráng: Nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn này thì bạn mới cảm nhận trọng vẹn được hương vị của nó.Cá nục tươi được hấp vừa chín tới, cuốn với rau muôn, bún tươi, rau ăn kèm và chấm với mắm nem. Nghe thôi cũng thấy lòng rạo rực rồi đúng không?
- Cá nục kho: Một cách chế biến cũng vô cùng háp dẫn và dễ làm, đó chính là kho cá. Nồi cá kho của mẹ chắc chắn là một trong những hình ảnh ấn tượng của tuổi thơ rất nhiều người. Cá nục kho tiêu, kho cà, kho thơm (dứa) đều ấn tượng.
- Cá nục rán (chiên): Đây cũng là một món ăn quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt Nam. Chiên cá nục chín vừa, thưởng thức với cơm trắng nữa thì chuẩn vị.