Trọng lượng | 0.005 g |
---|
Xuyên Tiêu hay còn gọi là hoa tiêu được sử dụng như một loại gia vị chính trong các món ăn và rất phổ biến với nên ẩm thực Châu Á hiện đại. Tuy nhiên, hẳn nhiều người vẫn chưa biết hoa tiêu là gì và nó có tác dụng như thế nào trong đời sống.
Hoa tiêu là một loại hạt gia vị có nguồn gốc từ Trung Hoa, cây hoa tiêu mọc nhiều ở các tỉnh miền núi như Tứ Xuyên, Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Tây, Vân Nam. Người Tứ Xuyên (Trung Quốc) sử dụng hạt hoa tiêu như một loại gia vị chính trong các món ăn.
Hạt hoa tiêu thường được phơi khô và xay thành bột để làm gia vị, phần vỏ ngoài của hạt được dùng để thành trộn bột ngũ vị hương, trong một số món ăn người ta sử dụng nguyên hạt hoa tiêu. Do đó, hạt hoa tiêu thường được biết đến với cái tên Xuyên Tiêu (tiêu Tứ Xuyên).
Ở nước ta, cây hoa tiêu mọc nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi như Vĩnh Phú, Lào Cai, Bắc Thái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Nghệ Tĩnh. Hạt hoa tiêu là một trong những thành phần chủ yếu tạo thành vị cay, nóng – đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên. Bạn có thể cảm nhận được vị cay đặc trưng của Xuyên Tiêu trong các món ăn được nhiều người biết đến như lẩu cay Tứ Xuyên, đậu hũ xốt cay Tứ Xuyên…
Công dụng:
- Có tác dụng gây tê và giảm đau tại chỗ.
- Có tác dụng ức chế liên cầu khuẩn dung huyết, tụ cầu vàng, phế song cầu khuẩn, trực khuẩn lî, thương hàn và một số nấm ngoài da. Thuốc giết chết lãi đũa ở heo.
- Có tác dụng hạn chế chảy sữa: dùng nước sắc Ngô thù uống với đường đen làm cho sữa mẹ giảm hoặc mất hẳn trong 1 – 2 ngày sanh.
- Một liều nhỏ geraniol trong Xuyên Tiêu có tác dụng lợi tiểu nhẹ.
- Trị chứng đau bụng do lạnh, đau bụng kiết lị
- Trị đau bụng, nôn nhiều
- Trị chàm, viêm da, ngứa hoặc nấm da
- Dùng uống để làm tắc sữa (giúp ngưng chảy sữa ở phụ nữ cho con bú)
Ngoài công dụng trong nấu nướng và Y học hiện đại, hoa tiêu còn là dược liệu phổ biến trong Đông Y, có nhiều tác dụng hữu ích trong việc chữa khám bệnh cho con người.
VIỆT TỬ TẾ thay khách hàng chọn Sản Phẩm tốt!