Theo Wikipedia thì các loại sầu riêng tại Việt Nam loại quả được biết đến như là “vua của các loại trái cây”. Đây một loại trái cây gây nghiện với hương thơm nồng nàn, vị ngọt béo, quyến rũ khiến không ít các tin đồ mê mẫn.
Sầu riêng có chứa một lượng vitamin B khá cao giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cholesterols có lợi (HDL), hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giảm stress. Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa nhiều Vitamin C, chất xơ, Kali, axit pholic hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, giúp cơ thể sảng khoái..
Hãy cùng Viêt Tử Tế xem thêm hiện nay thì sâu riêng được chia thành bao nhiêu loại và đặc điểm của chúng như thế nào nhé.
Loại Sầu riêng Ri 6
Sầu riêng Ri 6 được trồng bởi ông Sáu Ri ở Long Hồ – Vĩnh Long, từ đó cái tên Ri6 được ra đời theo tên của “Cha đẻ” của giống cây này.
Sầu riêng Ri 6 được người tiêu dùng ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải
Trái sầu riêng Ri 6 trung bình 2-3kg có dạng bầu dục, phần đáy hẹp. Vỏ trái mỏng, có màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng bắt mắt, hạt bé hoặc lép hoàn toà
Loại Sầu riêng Musang Kin
Sầu riêng Musang King là loại giống đến từ Malaysia và hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới và cả là Việt Nam. Và được trồng nhiều ở các vùng Tây Nguyên.
Đặc điểm nổi bật của giống sầu riêng này đó chính là cơm có màu vàng đậm, mịn, các sợi cơm liên kết với nhau. sầu riêng musang king mang hương thơm vô cùng đặc trưng, với hương vị không nồng, không đắng như một số giống sầu riêng khác
Sầu riêng Musang King có hình bầu dục, kích thước vừa phải, các gai cách xa nhau và phần cuống khá phẳng và không có gai. Cơm có màu vàng rực đẹp mắt, hạt lép và dày đã khiến dân sành ăn chẳng ngại chi tiền dù giá thành không hề rẻ.
Loại Sầu riêng Cái Mơn
Đầy là loại sầu riêng có xuất xứ từ Campuchia hiện nay đang được trồng tại cái mơn một địa danh thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre được các thực khách khắp thế giới hết mực ưa chuộng khi đến Việt Nam.
Thông thường, sầu riêng Cái Mơn khá nhỏ, trọng lượng chỉ từ 1 – 2kg. Tuy nhiên, phần cơm sầu riêng có màu vàng mỡ gà mướt mắt, hạt lép, vị ngọt và béo đậm đà, cơm càng dày vị càng ngọt, càng béo đậm đà.
Loại Sầu riêng chuồng bò
Là loại sầu riêng nội địa bị lãng quên đã lâu, gần đây lại “trỗi dậy” mạnh mẽ, được trồng nhiều ở miền tây nam bộ , tên gọi “chuồng bò” bắt nguồn từ việc cây sầu riêng đầu được một người nông dân phát hiện mọc gần chuồng nuôi bò.
Dù tên không đẹp, sầu riêng chuồng bò lại được yêu thích bởi những múi sầu riêng mềm tan trong miệng béo ngậy có màu vàng nhạt, ngọt vừa và béo ngậy hơn hẳn những loại sầu riêng khác.Có quả nhỏ hơn loại Ri6, hơi bầu, vỏ quả mỏng màu xanh, gai to.
Loại Sầu riêng khổ qua
Là loại sầu riêng nội địa lâu đời, sầu riêng khổ qua đúng với tên gọi của nó sẽ có vị ngọt xen vị nhẫn, đắng nhẹ hệt như khổ qua.
Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống sầu riêng khổ qua xanh cho trái có năng suất và chất lượng cao hơn nên được ưa chuộng hơn. Trái sầu riêng khổ qua xanh có dạng bầu dài như quả trám, màu vỏ xanh giống màu trái khổ qua, gai nhọn và khá dày.
Loại Sầu riêng Monthong Thái Lan
Sầu riêng Monthong khi đưa về Việt Nam từ đầu những năm 1990. Ban đầu được trồng ở Đông Nam Bộ, về sau mang lên gieo giống thử nghiệm vùng Tây Nguyên.
Quả có màu xanh hoặc ghi, hình trứng hoặc hình chữ nhật, gai dày. Cơm có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, dày và khô ráo có thể bảo quản lâu.
Với chất lượng thịt quả ngon ngọt, vàng tươi, dày mịn, không xơ, sản lượng đều trong năm, sầu riêng Monthong ngoài bán trái tươi còn có sầu riêng sấy thái lan monthong được mang đi xuất khẩu ở nhiều quốc gia khác.
Chính vì những ưu điểm mà các loại sâu riêng mang lại khiến chúng dần bị trở nên thương mại hoá. Bị thúc đẩy nhanh quá trình ra quả và chín sớm, hoặc là giữ được lâu. Sầu riêng hoá chất dần thay thế cho sầu riêng thuận tự nhiên khiến không ít các tín đồ e ngại. Nếu bạn đang cần tìm mua được sâu riêng ngon chất lượng, không thuốc bảo vệ thực vật hay hoá chất làm cho sầu riêng nhanh chín hơn thì bạn có thể xem thêm tại đây.