GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ CÁC GIỐNG BƠ TẠI VIỆT NAM

Như các bạn đã biết, nước ta là đất nước của nông ngiệp do đó có nhiều giống bơ nổi tiếng như bơ 034, bơ tứ quý, bơ sắp, bơ booth,…Bơ là loại thực phẩm được đánh giá cao vì những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Cụ thể như lượng vitamin A, D, E, B5, B6…cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào như Kali, Mangan, Kẽm, Đồng, Sắt. Hãy cùng Việt Tử Tế tìm hiểu xem có bao nhiêu loại được trồng tại nước ta. 

Bơ 034

Giống bơ 034 này có xuất xứ từ vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng, do hộ ông Nguyễn Văn Dậu phát hiện và nhân giống.

Trái bơ thuộc giống này có hình dáng thon dài đặc trưng (dài từ 20-35cm), vỏ xanh bóng đẹp mắt, bên trong cơm rất vàng, hạt nhỏ (đôi khi không có hạt).

Giống bơ 034 này có xuất xứ từ vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng
Giống bơ 034 này có xuất xứ từ vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng

Về chất lượng trái đạt cơm vàng, hạt bé, trái dài từ 27 đến 32 cm, khối lượng từ 400 đến 600g, khi chín da vẫn xanh, độ dẻo và độ béo cao.Đây là loại bơ được đánh giá là cây bơ số 1 hiện nay

Bơ Sáp

Bơ sáp có hình dáng trứng gà, nhìn chúng trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài. dài từ 7 – 15cm với trọng lượng khoảng 400 – 800gr/quả. Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Vỏ ngoài của bơ sáp hơi sần và hơi bóng. Vỏ mỏng, phần thịt bơ bên trong màu vàng, hạt khá to.

Bơ Sáp Canh Tác Hữu Cơ Nông Trường Phước An Đắk Lắk
Bơ Sáp Canh Tác Hữu Cơ Nông Trường Phước An Đắk Lắk

Phần thịt bơ khi ăn vào đúng thời điểm chín tới thường có vị ngọt nhạt. Bơ sáp có cảm giác khi ăn hơi trơn và cảm giác mềm trong khoang họng.

Bơ tứ quý

Bơ Tứ Quý hay còn gọi là bơ trái vụ. Chúng có nguồn gốc ở Đắk Lắk và được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên. Hình dáng bơ thuôn dài, nhỏ ở phần cuống và to dần về dưới. Quả bơ này có trọng lượng từ 0,5 – 1,2kh/quả.

Bơ Tứ Quý hay còn gọi là bơ trái vụ
Bơ Tứ Quý hay còn gọi là bơ trái vụ

Phần vỏ của bơ khá mỏng, bóng trơn và không sần sùi. Đặc biệt, bơ có hạt quả nhỏ, thịt màu vàng nhạt thơm ngon.

ngoài đặc điểm ra quả quanh năm, thì còn có ưu điểm là quả mẫu mã đẹp, kích thước lớn, năng suất ổn định, cơm (thịt quả) có độ sáp dẻo, vàng tươi đẹp mắt. Cây con khi trồng thích nghi rộng, sinh trưởng mạnh ở nhiều vùng khác nhau

Bơ Booth

Giống bơ Booth có nguồn gốc từ bang Florida – Mỹ, Bơ Booth du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước và hay được gọi là bơ bút để thuần Việt hơn.

Ưu điểm nổi trội nhất của giống là khả năng lưu trữ bảo quản được rất lâu sau khi thu hoạch, có khi lên đến 15 ngày.Tất cả là nhờ lớp vỏ dày bên ngoài.

Giống bơ Booth có nguồn gốc từ bang Florida – Mỹ
Giống bơ Booth có nguồn gốc từ bang Florida – Mỹ

Ngoài ra kích thước trái lớn, độ dẻo cao, hình dáng quả tròn cân đối đẹp mắt, dễ vận chuyển, sinh trưởng mạnh thích nghi rộng, cũng là những ưu điểm phải kể đến của giống bơ này.

Bơ Hass

Nếu nói đến giống bơ nhiều người biết đến nhất trên thế giới, thì phải nói đến bơ Hass. Theo thống kê từ wikipedia, tại Mỹ 80% diện tích, tại New Zealand 95% diện tích trồng bơ đều trồng giống bơ Hass là chủ yếu. Thị trường thế giới cũng rất ưa chuộng giống bơ này. Ở Việt Nam đơn vị đầu tiên trồng thử nghiệm bơ Hass là Viện Cây Ăn Trái Miền Nam và Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên.

Vỏ bơ Hass có màu xanh đậm và hơi sần sùi
Vỏ bơ Hass có màu xanh đậm và hơi sần sùi

Bơ Hass có vỏ dày và cứng trọng lượng tầm 200-300g. Vỏ bơ Hass có màu xanh đậm và hơi sần sùi. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.

Bơ reed

Nếu bơ booth có quả to, mẫu mã đẹp, bơ hass có hương vị thơm ngon, thì bơ reed được xem như sự kết hợp của cả 2 giống kể trên.

Bơ Reed có trọng lượng lớn, kích thước trung bình cao nặng từ 300-500g tùy theo mức độ chăm sóc. Bơ Reed có vỏ màu xanh đậm, khi chín vỏ bơ chuyển từ xanh sang tím. Vỏ ngoài của bơ Reed thường dày, và có lởm chởm gai nhưng rất dễ lấy thịt.

Bơ Reed có vỏ màu xanh đậm, khi chín vỏ bơ chuyển từ xanh sang tím
Bơ Reed có vỏ màu xanh đậm, khi chín vỏ bơ chuyển từ xanh sang tím

Phần thịt bên trong bơ Reed có màu kem, ăn không béo, không có chất xơ nhiều, gắn khít với phần hạt bên trong. Hạt gắn khít nhưng cũng dễ bóc tương tự như các sản phẩm bơ khác.

Bơ Fuerte

Giống bơ Fuerte là sự lai tạp giữa dòng bơ ở Mexico và Guatemalan

Quả bơ Fuerte có hình giống trái lê, vỏ mỏng có màu xanh lá cây sẫm. Thịt béo có một màu xanh lá cây nhạt, bùi bùi với mùi thơm dễ chịu. Trọng lượng quả: 250 đến 400g.

Giống Fuerte được xác định là giống bơ có độ béo và hàm lượng dầu cao nhất trong tất cả các giống bơ trên thế giới, hàm lượng dầu bình quân từ 25-30% trong thịt quả bơ.

Giống bơ Fuerte là sự lai tạp giữa dòng bơ ở Mexico và Guatemalan
Giống bơ Fuerte là sự lai tạp giữa dòng bơ ở Mexico và Guatemalan

Trên đây là các giống bơ được trồng phổ biến tại nước ta, ngoài ra nước ta cũng đang trồng khảo nghiệm một số giống bơ cũng cho ra năng xuất cao cũng như về độ ngon như: BƠ AT21, BƠ SÁP MÃ DƯƠNG, BƠ THÀNH BÍCH, BƠ CUBA, BƠ NĂM LÓNG, BƠ RUỘT ĐỎ…

Trên đây là một số thông tin về các loại bơ hiện có tại Việt nam. Việt Tử Tế mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *