Bánh Dẻo – Vầng Trăng Trắng Ngà Của Đêm Trung Thu

Chắc hẳn khi nhắc đến bánh trung thu thì ta sẽ hình dung ngay đến bánh dẻo và bánh nướng. Hai loại bánh không thể thiếu trong đêm trung thu bởi nó mang ý nghĩa của sự vuông tròn, hài hòa của đất trời, ngoài ra chúng còn được nhắc đến bởi thứ mùi vị hấp dẫn khó cưỡng mà chúng mang lại. bánh dẻo

Thúy Dương

Bánh dẻo nhân cóm dừa
Bánh dẻo nhân cóm dừa. Ảnh: Savoury days

Bánh dẻo

Ngoài bánh nướng thì bánh dẻo là loại bánh trung thu đặc biệt của Việt Nam. Đây là loại bánh không cần phải qua khâu nướng bánh mà chỉ cần  sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.  Với vỏ bánh được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường , nước hoa bưởi, còn nhân bánh thì được làm  với đậu xanh, đậu đen, hay  hạt sen… sau đó mang đi làm chín.

Bánh dẻo trà xanh ít ngọt, bên trong là nhân đậu đỏ. Ảnh: Savoury days
Bánh dẻo trà xanh ít ngọt, bên trong là nhân đậu đỏ. Ảnh: Savoury days

Bánh dẻo được làm như thế nào ?

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho chiếc bánh thơm ngon

  • Bột nếp rang xay
  • Đường
  • Tinh dầu bưởi
  • đậu xanh
  • bột trà xanh
  • Dầu ăn
  • nửa trái xanh
  • nước

Dụng cụ:

  • Khuôn bánh

Cách tiến hành:

Bước 1: Nấu nước đường

Cho nước và đường vào nồi mang đi nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ, sau đó cho thêm nước cốt chanh vào và đun thêm khoảng 15 phút. Sau khi tắt bếp để nước đường nguội.

Nấu nước đường và cho thêm nước cốt chanh
Nấu nước đường và cho thêm nước cốt chanh

Bước 2: Phần nhân bánh

  • Đậu xanh sau khi rửa sạch, cho vào nồi, thêm đường và thêm 220 ml nước mang đi nấu đến khi đậu chín .
  • Đem xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo. Thêm 1 ít dầu vào và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ.
  • Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn thì cho thêm hỗn hợp bột mì hòa tan với nước vào chảo đậu và khuấy liên tục.
  • Tiếp tục sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo.
  • Nhân đã đạt thì tắt bếp và để hơi nguội rồi chia nhân thành các phần bằng nhau. Viên tròn nhân và bọc lại để tránh bị khô trong quá trình làm vỏ bánh.

Bước 3: Chuẩn bị vỏ bánh

Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi và bột bánh dẻo vào khuấy nhanh tay. Sau đó mang ra bàn, xoa 1 lớp bột mỏng lên bàn và nhào bột sao cho mịn và không bị chảy, không quá mềm hoặc quá khô.

Bước 4: Tạo hình.

  • Cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phần bên trong. Cho nhân vào giữa và bọc vỏ sao cho vỏ bao sát nhân để nhân không bị lộ ra ngoài.
  • Cho bột vào khuôn, ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn, nếu là khuôn lò xo thì nhấn tầm 3 – 4 lần là có thể mang ra được.

Một số lưu ý khi làm bánh:

  • Nếu muốn bánh để được lâu thì nên cho nước đường ngọt hơn.
  • Bánh không qua nướng nên nếu để ngoài thì ăn trong tầm 4 ngày. nếu bỏ tủ lạnh thì được tầm 2 tuần
  • Sau khi làm bánh song thì để bánh 1 khoảng thời gian để bánh có thể có màu đẹp hơn cũng như là khi ăn sẽ dẻo hơn.

4 loại bánh dẻo được ưa chuộng nhất hiện nay.

1 – Bánh dẻo vỏ bánh truyền thống

Đầu tiên ta không thể bỏ qua loại bánh  truyền thống với vỏ bánh được làm bằng bột nếp nên bánh sẽ có màu trắng hơi ngà ngà, được ví von như vầng trăng trắng ngà trong đêm hội.

bánh dẻo truyền thống với vỏ bánh được làm bằng bột nếp
bánh dẻo truyền thống với vỏ bánh được làm bằng bột nếp

2 – Bánh dẻo vỏ bánh trà xanh, hay vỏ bánh được làm từ nhiều loại bột khác.

Để tạo thêm sự hấp dẫn và tăng sự đa dạng cho bánh, người nghệ nhân làm bánh đã nghiên cứu tỉ lệ để có thể kết hợp với bột trà xanh hay các loại bột khác để cho ra loại bánh với nhiều màu sắc bắt mắt.

Bánh dẻo với vỏ bánh làm từ macha của chị Như Thảo Trần
Bánh dẻo với vỏ bánh làm từ macha của chị Như Thảo Trần

3 – Bánh dẻo Mochi

Đây là loại bánh được ưa chuộng nhất hiện nay, bánh có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng vẫn rất phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam ta. Hiện bạn có thể mua chúng tại các siêu thị mini hay tại các cửa hàng bánh.

BÁNH DẺO-MOCHI nhân KEM TRÀ XANH
BÁNH DẺO-MOCHI nhân KEM TRÀ XANH

MOCHI KEM TRÀ XANH & ĐẬU ĐỎ HOA ANH ĐÀO – với phần vỏ bánh dùng bột bánh dẻo.

Nếu đã bắt đầu cảm thấy ngán với các loại bánh trung thu truyền thống hay trong nhà đang còn dư bột bánh dẻo không biết dùng làm gì thì các bạn thử với món “bánh dẻo – mochi” này xem sao nhé! Làm cực nhanh và ăn cực ngon, dễ biến tấu mùi vị.

4 – Bánh dẻo lạnh

Đây là một loại bánh được làm từ bột nếp, bột gạo và tinh bột mì, lớp vỏ bên ngoài và nhân bánh bên trong gần giống như bánh mochi.

Bánh dẻo lạnh nhân cafe sữa & choco-lava (hay choco ganache)
Bánh dẻo lạnh nhân cafe sữa & choco-lava (hay choco ganache)

Từ trước thì nhân bánh được làm từ hạt sen, nhưng sau này nhân bánh đã được biến tấu và phát triển thêm nhiều loại kết hợp kem, sữa, các loại hạt như đậu đỏ, mè đen,… và cả những loại trái cây nhiệt đới để làm nhân bánh phong phú hơn.

Vỏ bánh truyền thống là màu trắng nhưng về sau, những người làm bánh đã thêm vào các màu sắc để cho bánh thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. Bánh thường được ăn lạnh và cái tên bánh dẻo lạnh cũng xuất phát từ đó.

Trên đây là một số thông tin cũng như cách làm bánh dẻo để cho đọc giả có thêm thông tin lựa chọn bánh cũng như có thể tham khảo thêm để tự làm bánh ngay tại nhà trong mùa covid này nhé.

*Ảnh tham khảo: Savoury days

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *